Uống trà giả

  Uống trà giả

  Uống trà giả

  _themvaogiohangthanhcong.
  Uống trà giả "Ba Cô Gái" có thể tử vong

  TT - Đội quản lý thị trường (QLTT) 5A vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng (VSYTCC) TP.HCM đề nghị công bố trên phương tiện thông tin đại chúng về tác hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng của loại trà giả nhãn hiệu 3 Ballerina -Tea (người tiêu dùng thường gọi là trà “Ba Cô Gái”) do hai Công ty TNHH Lam Phương , địa chỉ 218/1 Nguyễn Tất Thành, Q.4 , TP Hồ Chí Minh và công ty Đầu Tư Dự Án Quốc Tế , địa chỉ 156 Nguyễn Trãi , Quận 1 , T/p.HCM đã nhập khẩu Trà 3 Cô Gái giả từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ .

  97oyGf64.jpg

   

  Ảnh 1: trà thật, ảnh 2: trà giả
  TT - Đội quản lý thị trường (QLTT) 5A vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng (VSYTCC) TP.HCM đề nghị công bố trên phương tiện thông tin đại chúng về tác hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng của loại trà giả nhãn hiệu 3 Ballerina -Tea (người tiêu dùng thường gọi là trà “Ba Cô Gái”) do hai Công ty TNHH Lam Phương , địa chỉ 218/1 Nguyễn Tất Thành, Q.4 và công ty Đầu Tư Dự Án Quốc Tế , địa chỉ 156 Nguyễn Trãi , Quận 1 , T/p.HCM đã nhập khẩu Trà 3 Cô Gái giả từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ .
  Tính đến thời điểm Đội QLTT5A kiểm tra đã nhập vào VN 81.648 hộp trà 3 Cô Gái Giả  và tung ra thị trường tiêu thụ hết 71.028 hộp và không thể thu hồi được.

  Vụ việc được Đội QLTT5A phát hiện qua đơn tố cáo của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Tâm Minh Phương (đại lý độc quyền phân phối trà giảm béo nhãn hiệu 3 Ballerina -Tea được sản xuất tại Mỹ, có đăng ký nhãn hiệu và công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, địa chỉ ở 338 Lãnh Binh Thăng, Q.11 , TP Hồ Chí Minh ).
  Qua kiểm tra, Đội QLTT5A đã phát hiện tại trụ sở và kho hàng (218/1 Nguyễn Tất Thành, Q.4 , TP HCM ) có chứa 10.656 hộp trà giả nhãn hiệu 3 Ballerina -Tea. Đội QLTT5A đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ hàng hóa và tài liệu liên quan để xác minh làm rõ.  Đồng thời ,niêm phong và lấy mẫu 10 hộp trà giả gửi Viện VSYTCC kiểm nghiệm xác định chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có mẫu vi nấm độc Aspergillus Flavus Link và các chỉ tiêu về độ ẩm, hàm lượng tro tổng, hàm lượng chất hòa tan, hàm lượng Arsen, tổng số bào tử nấm men - mốc không đạt tiêu chuẩn theo qui định của Bộ Y tế.

  Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai - viện phó Viện VSYTCC - cho biết :  Hàm lượng Arsen có trong sản phẩm (do điều kiện sản xuất không đảm bảo vệ sinh và dụng cụ sản xuất, chứa đựng thôi nhiễm ra) sẽ gây ngộ độc mãn tính cho người, sử dụng liên tục trong sáu tháng sẽ tích lũy độc chất , đến ngưỡng ngộ độc với các hiện tượng : rụng tóc nhiều, mặt xám, viêm dạ dày, đau mắt, đau tai, giảm cân và sẽ chết sau đó vài tháng.

  Ngoài ra, vi nấm độc Aspergillus Flavus Link còn sinh ra Aflatoxin - một độc tố gây ung thư gan, cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy sản phẩm này không thể dùng được cho người. Bác sĩ Xuân Mai khuyên :Những ai đã lỡ mua phải loại trà giả này phải lập tức ngưng sử dụng ngay.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ về loại trà giả nêu trên có được cấp phép nhập khẩu vào thị trường VN, ông Trần Đức Dũng - Đội phó Đội quản lý thị trường 5A (Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM) - cho biết: Qua kiểm tra trên các tờ khai hải quan các lô hàng được nhập qua cửa khẩu Hoành Mô do Công ty Lam Phương Nga nhập về và có giấy chứng nhận của trạm kiểm dịch Đồng Mô, Quảng Ninh chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu chất lượng. Ngoài ra còn có các lô hàng được nhập khẩu qua cửa khẩu Hải quan khu vực I, Cảng Sài Gòn, do Công ty Đầu Tư Dự Án Quốc Tế . Trên tờ khai Hải quan có giấy xác nhận của Cục Quản Lý Chất Lượng Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế. Trong giấy xác nhận của Cục này , có yêu cầu đơn vị nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải có giấy công bố chất lượng sản phẩm, nhưng công ty này không làm .

  Cách phân biệt trà giả và trà thật : Trên bao bì trà giả có ba số đăng ký (ĐK), trong đó có hai số ĐK trùng với số ĐK của trà thật, còn một số ĐK ở đâu không biết, được ghi bằng chữ Trung Quốc; còn trà thật có bốn số ĐK được ghi bằng tiếng Anh.

    LÊ THANH HÀ

   
  Chia sẽ: